Có nhiều yếu tố tác động xấu đến chất lượng tinh ở nọc, bao gồm stress nhiệt , độc tố nấm, bệnh truyền nhiễm (PRRSV, Brucella, đóng dấu son,..) Quá trình hình thành tinh thường kéo dài trung bình khoảng 5-6 tuần, điều này có nghĩa là tinh khai thác hôm nay đã trải qua thời gian hình thành trước đó khoảng 6 tuần. Nếu trong khoảng thời gian 5-6 tuần trước đó đực bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trên thì chất lượng tinh hiện nay sẽ giảm. Như vậy, nếu đực đã bị sốt, bỏ ăn và đã được điều trị khỏi trước đây 5 tuần, có thể đực đã bị nhiễm trùng ở thời điểm này và chất lượng tinh khai thác hiện tại là do hậu quả của bệnh trước đó 5 tuần. Nếu bệnh do vi khuẩn hoặc stress nhiệt và heo đã được chữa khỏi hoàn toàn, thức ăn không nhiễm độc tố nấm, đực được chăm sóc nuôi dưỡng dẽ tiếp tục sản xuất tinh bình thường.
Tuy nhiên, nếu heo nhiễm PRRSV thì có khả năng cao đực sẽ nhiễm PRRSV dạng mãn tính và ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh suốt vòng đời của đực. Trại nên lấy mẫu máu kháng đông, tinh dịch xét nghiệm RT-PCR xem đực có nhiễm PRRSV không? Nếu trại không tiêm vắc-xin PRRSV cho đực thì trại lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA kháng thể để xác đinh đực nhiễm. Nếu đực dương tính với PRRSV thì trại nên loại thải để tránh lây truyền vi-rút cho nái qua tinh. Trại cần lưu ý là không nên tiêm vắc-xin PRRSV sống nhược độc cho nọc nhằm tránh sự lưu nhiễm PRRSV vắc-xin ở đực , ảnh hưởng đến chất lượng tinh. Để cải thiện chất lượng tinh trại cần đảm bảo dinh dưỡng cho đực, quản lý stress nhiệt (nhiệt độ chuồng không nên > 25 độ C), tránh khai thác đực quá sớm (trước 7 tháng tuổi) và quá dầy (nhiều hơn 2 lần/ tuần/ đực tơ < 12 tháng tuổi)
Kính chúc sức khỏe, an lành và thành công!
Kính chúc sức khỏe và an lành
PGS.TS Nguyễn Ngọc Hải, Khoa Chăn nuôi - Thú y . Đại học Nông lâm TP.HCM
Theo Thông tin chăn nuôi He
Kính chúc sức khỏe và an lành
PGS.TS Nguyễn Ngọc Hải, Khoa Chăn nuôi - Thú y . Đại học Nông lâm TP.HCM
Theo Thông tin chăn nuôi Heo