Gặp gỡ Anova Feed – Chăn nuôi vượt khó ở Tuyên Quang

Tuyên Quang là địa phương miền núi phía Bắc với những đặc thù riêng và có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi. Cơn bão dịch tả heo châu Phi cũng đã càn quét Tuyên Quang gây thiệt hại lớn cho hàng trăm hộ gia đình, 80 xã đã xảy ra dịch tả heo châu Phi, số heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy gần 11 nghìn con (chiếm trên 2% tổng đàn), tương đương trên 583 tấn heo hơi. Tuy nhiên, với địa hình và tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch tả heo châu Phi không thể lây lan nhanh và phủ sóng toàn bộ khu vực giống như tại các địa phương chăn nuôi lớn, tập trung. Hiện tại, vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi còn duy trì được đàn heo và lúc này tâm trạng đang rất phấn khởi khi giá heo miền Bắc đã lên cao sau thời gian dài bấp bênh.

 

Chủ trang trại chăn nuôi Nguyễn Văn Tuấn ở Yên Sơn – Tuyên Quang (Ảnh: Lê Nghĩa)

Ông Nguyễn Văn Tuấn – chủ trang trại 30 heo nái tại Yên Sơn – Tuyên Quang cho chúng tôi biết, ông vừa bán được đàn heo với giá 46.000 đ/kg và chuẩn bị xuất đàn tiếp theo, thương lái đã đặt trước với giá 47.500 đ/kg. Với giá heo hơi như hiện tại, bà con chăn nuôi đã có lời từ 1.000.000đ/1 tạ heo. Nhiều gia đình còn giữ được đầu nái lúc này đang gặt hái thành quả sau nhiều tháng năm cố gắng. Nói về dịch tả heo châu Phi, ông chia sẻ cũng có một vài trang trại bị dịch nhưng ngay sau đó được xử lý chôn lấp triệt để, không lan rộng toàn xã. Điều đáng lo nhất lúc này là chuồng trại chăn nuôi tại đây đa phần kết cấu sơ sài, nằm trong khu dân cư nên rất khó đảm bảo an toàn sinh học.


Người chăn nuôi phấn khởi, tự tin lựa chọn sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao (Ảnh: Lê Nghĩa)

Trong chuỗi giải pháp an toàn phòng ngừa dịch tả heo châu Phi, thức ăn chăn nuôi cũng là một yếu tố rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro nhiễm dịch cho các trang trại. Ngay từ thời gian đầu chuyển đổi thức ăn cho đàn heo gia đình, ông Tuấn cũng đặt mục tiêu lựa chọn công ty có thương hiệu chất lượng và quy trình sản xuất rõ ràng, nghiêm ngặt. Khi biết đến sản phẩm của công ty Anova Feed đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. ông đã rất an tâm để đặt trọn niềm tin. Mặc dù trăn trở nhiều trong thời gian đầu, đến thời điểm này ông Tuấn đã hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm Anova Feed. Ông đã xuất bán 5 đàn heo sau khi sử dụng sản phẩm Anova Feed, tăng trưởng của đàn được cải thiện rõ rệt, chất lượng thịt được thương lái đánh giá rất tốt và quan trọng nhất là trang trại của ông vẫn đảm bảo an toàn sinh học giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát.


Đại lý thức ăn chăn nuôi cũng dễ thở hơn trong thời điểm hiện tại (Ảnh: Lê Nghĩa)

Tín hiệu tăng giá thực sự đang ảnh hưởng rất tốt tới tâm lý bà con chăn nuôi lúc này. Dự báo đà tăng giá này sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm khi sức mua tăng cao và Trung Quốc thiếu hụt thịt heo nặng nề. Người chăn nuôi cũng đã có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ đàn heo của mình. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, người chăn nuôi cần thực hiện triệt để các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, chọn con giống khỏe mạnh, nguồn gốc rõ ràng, lịch trình vắc xin đầy đủ và nguồn thức ăn an toàn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tin bài: Lê Nghĩa

Tin tức khác

Bản tin hàng tháng

DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI - 12 BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ
DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI - 12 BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ | DOWNLOAD
Hướng dẫn quản lý phòng dịch tại trang trại
Hướng dẫn quản lý phòng dịch tại trang trại | DOWNLOAD
ANOVA FEED: Thêm địa phương công bố hết dịch tả heo Châu Phi, giá thịt heo tiếp tục tăng
ANOVA FEED: Thêm địa phương công bố hết dịch tả heo Châu Phi, giá thịt heo tiếp tục tăng | DOWNLOAD
Giá thịt lợn bất ngờ tăng mạnh khi dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát
Giá thịt lợn bất ngờ tăng mạnh khi dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát | DOWNLOAD
Anova Feed – GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/4/2019
Anova Feed – GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/4/2019 | DOWNLOAD