TÌNH HÌNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI và VIỆC ĐIỀU HÒA CÂN ĐỐI CUNG CẦU THỊT HEO

Hiện nay, tình hình dịch tả Heo Châu Phi (ASF) đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh thành ở cả nước. Đồng Nai (thủ phủ chăn nuôi) cũng đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do ASF gây ra. Lượng heo cung cấp không đủ cho nhu cầu của thị trường. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo thúc đẩy nhập khẩu thịt heo và heo sống để giảm áp lực nguồn cung. Các địa phương có trách nhiệm thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu.

 

TÌNH HÌNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI:

Mới đây, trên báo Channuoivietnam đưa tin: cục quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 24 tấn nội tạng heo bị nhiễm vi khuẩn dịch tả heo Châu Phi, và gần 2 tấn sản phẩm gia súc đông lạnh không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Bên cạnh đó trên báo Nguoichannuoi đưa tin: Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Bộ tài chính về dự trù kinh phí hỗ trợ phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi (ASF) năm 2020, bao gồm kinh phí hỗ trợ tiêu hủy và phòng, chống ASF từ 1/1/2020 đến 31/12/2020 là 288,9 tỷ đồng, trong đó:


Ước tính kinh phí đến thời điểm hiện tại:


Số tiền kinh phí được tính dựa vào mức hỗ trợ cơ sở chăn nuôi có heo buộc tiêu hủy, và chi phí cho người tham gia phòng, chống dịch.

 

ĐIỀU HÒA CÂN ĐỐI CUNG CẦU THỊT HEO:

Theo tổng cục thống kê, tháng 7/2020, nước ta đang thiếu hụt nguồn cung thịt heo trầm trọng, cụ thể:


 

Hiện nay vẫn có nhiều trường hợp nhập lậu như trên báo Channuoivietnam ngày 21/8 tại đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, An Giang cho biết vừa phát hiện và ngăn chặn 6 tấn heo chưa qua kiểm dịch từ Campuchia về Việt Nam.


 

 

Do đó, việc ngăn chặn nhập lậu, căng cơ đẩy mạnh tái đàn, đảm bảo an toàn sinh học đang diễn ra mạnh mẽ dưới sự chỉ đạo của các cấp ban ngành địa phương. Bên cạnh đó các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp để đảm bảo nguồn cung, kiểm soát tốt chi phí từng khâu và giảm giá thịt heo.

 

Nếu theo đúng kế hoạch thì khoảng trong quý IV/2020 sẽ đảm bảo được sản lượng thịt heo cung cấp cho người tiêu dùng trong nước ở mức tương đối ổn định.

                              

                                                       Anova Feed tổng hợp


 


 

                                         


Tin tức khác

Bản tin hàng tháng

DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI - 12 BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ
DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI - 12 BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ | DOWNLOAD
Hướng dẫn quản lý phòng dịch tại trang trại
Hướng dẫn quản lý phòng dịch tại trang trại | DOWNLOAD
ANOVA FEED: Thêm địa phương công bố hết dịch tả heo Châu Phi, giá thịt heo tiếp tục tăng
ANOVA FEED: Thêm địa phương công bố hết dịch tả heo Châu Phi, giá thịt heo tiếp tục tăng | DOWNLOAD
Giá thịt lợn bất ngờ tăng mạnh khi dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát
Giá thịt lợn bất ngờ tăng mạnh khi dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát | DOWNLOAD
Anova Feed – GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/4/2019
Anova Feed – GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/4/2019 | DOWNLOAD